Cách chuyển làn đường

Tại Trường dạy lái xe Thành Phát, chúng tôi dạy các bạn mọi thứ cần biết để lái xe an toàn và tự tin trên đường. Tuy nhiên, cần có một nơi để bắt đầu và đó là những điều cơ bản.

Chúng tôi đã đề cập đến cách khởi động ô tô, di chuyển và dừng lại cũng như cách thiết lập ghế ô tô của bạn . Lần này, chúng tôi đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách chuyển làn đường an toàn để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ khi ngồi sau tay lái.

Việc chuyển làn đường có vẻ đơn giản, nhưng bạn có thể có một vài câu hỏi về việc hoàn thành quy trình một cách an toàn.

Khi nào bạn nên thay đổi làn đường? Làm thế nào để bạn làm điều đó một cách an toàn? Các kỹ thuật tốt nhất là gì?

Vì vậy, hãy khởi động động cơ của bạn và bắt đầu ngay.

Khi nào chuyển làn đường

Bạn sẽ cần chuyển làn đường trong nhiều tình huống khác nhau khi lái xe. Nếu bạn biết cách xác định khi nào bạn cần thực hiện chuyển làn đường, điều này có thể giúp bạn suy tính trước và giúp bạn lái xe an toàn hơn.

 • Vượt – Khi bạn đang ở phía sau một phương tiện đang di chuyển chậm hơn trên bất kỳ con đường nào, kể cả đường cao tốc hoặc đường đôi, bạn có thể vượt khi thấy an toàn, hợp pháp và cần thiết. Đảm bảo rằng bạn di chuyển trở lại làn đường bên trái sau khi đã vượt xe kia.
 • Ra khỏi Đường cao tốc và Đường hai làn – Ngoài trường hợp vượt, bạn có thể cần chuyển làn đường trên đường cao tốc hoặc đường hai làn để đến lối ra. Bạn sẽ cần cho mình đủ thời gian để đi đúng làn đường trước khi ra khỏi đường, nếu không bạn sẽ bị kẹt trên đường cao tốc hoặc đường hai chiều lâu hơn dự kiến.
 • Tiếp cận Giao lộ – Khi bạn sắp đến giao lộ, bạn phải đi đúng làn đường theo hướng bạn muốn đi. Bạn phải ở làn bên phải nếu bạn định rẽ phải. Chuyển làn đường đúng lúc, vì điều này có thể không thực hiện được khi bạn ở gần giao lộ.
 • Vòng xuyến – Lối ra mà bạn định đi vào bùng binh sẽ quyết định bạn cần đi vào làn đường nào. Thông thường, bạn sẽ đi ở làn bên trái hoặc làn giữa nếu lối ra của bạn nằm ở nửa đầu của bùng binh. Bạn sẽ chuyển sang làn đường bên phải để thoát ra trong nửa sau. Vạch kẻ đường và biển báo giao thông sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn.
 • Sai làn đường – Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy mình đi sai làn đường; điều này là phổ biến trong số những người học lái xe. Thông thường, an toàn nhất là tiếp tục đi về phía trước cho đến khi bạn tìm thấy một giao lộ hoặc lối ra khác đưa bạn trở lại đúng hướng, tuy nhiên, nếu có cơ hội chuyển sang đúng làn đường một cách an toàn, thì hãy nắm lấy cơ hội đó.

Cách chuyển làn đúng cách: từng bước

Giờ đây, chúng tôi đã đề cập đến thời điểm bạn cần chuyển làn đường, chúng tôi sẽ xem xét những cách tốt nhất và an toàn nhất để tránh gây nguy hiểm cho chính bạn hoặc những người lái xe khác.

Phương pháp tiêu chuẩn bạn nên sử dụng được gọi là thói quen MSM, viết tắt của gương, tín hiệu và cơ động. Đây là một cách dễ dàng để đảm bảo rằng bạn luôn chuyển làn đường một cách an toàn.

1. Chuẩn bị thay đổi

Bất kể lý do thay đổi làn đường là gì, bạn sẽ cần suy nghĩ trước và chuẩn bị sẵn sàng. Nếu bạn sắp đến một bùng binh, vượt, sắp đến một giao lộ hoặc chuẩn bị ra khỏi đường cao tốc, bạn sẽ phải đi đúng làn đường càng sớm càng tốt.

Thay đổi làn đường nhanh chóng vào giây cuối cùng có thể nguy hiểm và có thể dẫn đến va chạm với các phương tiện khác. Nó cũng có thể khiến bạn căng thẳng và ít tập trung hơn vào những gì đang xảy ra xung quanh mình.

Để đảm bảo bạn đã chuẩn bị tốt, hãy tìm các biển báo giao thông và vạch kẻ đường cho biết bạn cần đi vào làn đường nào để đến đích. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để chuyển làn đường một cách bình tĩnh và an toàn.

Bạn cũng nên lập kế hoạch cho tuyến đường của mình trước khi bắt đầu hành trình để biết khi nào bạn sẽ đến các nút giao thông và bùng binh. Sat-Nav là một công cụ hữu ích cho việc này, vì nó sẽ cho bạn biết trước khi nào nên chuyển làn đường – tuy nhiên, hãy nhớ rằng cuối cùng, bạn chịu trách nhiệm về sự an toàn của chính mình!

2. Kiểm tra gương của bạn

Khi bạn đã chuẩn bị chuyển làn đường, giờ là lúc kiểm tra gương bên trong và gương bên. Đây là giai đoạn đầu tiên của thói quen MSM. Bạn sẽ luôn cần kiểm tra gương chiếu hậu (bên trong) khi chuyển sang làn đường mới để xem điều gì đang xảy ra trên con đường phía sau bạn.

Sau đó, bạn sẽ cần nhìn vào gương bên phải nếu bạn đang di chuyển sang phải hoặc gương bên trái nếu bạn đang di chuyển sang trái để xác định bất kỳ mối nguy hiểm nào.

Khi bạn đã kiểm tra gương của mình, điều quan trọng là bạn phải liếc nhìn qua vai trước khi chuyển làn đường cho các phương tiện có thể chạy bên cạnh bạn để đảm bảo rằng không có phương tiện vượt nào di chuyển vào điểm mù này. Đặc biệt, bạn sẽ cần để ý những người đi xe máy và đi xe đạp vì họ có thể khó bị chú ý hơn.

Bạn không nên chuyển làn đường nếu điều đó sẽ khiến những người lái xe khác phải phanh gấp hoặc đánh lái để tránh bạn. Nếu bạn thấy một chiếc xe khác đang di chuyển quá nhanh hoặc nếu giao thông quá đông đúc, bạn chỉ cần đợi cho đến khi an toàn để thực hiện thao tác của mình trong khi vẫn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

3. Báo hiệu ý định thay đổi

Sau khi kiểm tra gương chiếu hậu và các điểm mù, bạn sẽ cần chuyển sang giai đoạn thứ hai của quy trình MSM, đó là báo hiệu cho những người lái xe khác biết rằng bạn định chuyển làn đường.

Khi bạn chắc chắn rằng di chuyển an toàn, bạn sẽ bật đèn báo bên trái hoặc bên phải để cho những người tham gia giao thông khác biết ý định của bạn.

Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể điều chỉnh để cung cấp cho bạn đủ không gian để thực hiện thao tác của bạn một cách an toàn. Báo hiệu ý định của bạn không có nghĩa là bạn có quyền vượt qua những người tham gia giao thông khác, vì vậy chỉ di chuyển nếu việc đó an toàn và hợp pháp.

Nếu bạn phải dừng chuyển làn do nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như một phương tiện khác đang di chuyển quá nhanh, hãy hủy tín hiệu rẽ của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần thực hiện lại kiểm tra gương và điểm mù trước khi bật lại đèn báo và cố gắng di chuyển.

4. Chuyển làn đường

Bây giờ bạn đã biết di chuyển là an toàn và bạn đã báo hiệu ý định của mình, bạn sẽ cần thực hiện giai đoạn thứ ba của quy trình MSM, đó là thực hiện thao tác của bạn.

Bạn sẽ cần phải nắm chặt vô lăng và đảm bảo rằng bạn duy trì tốc độ của mình khi bắt đầu di chuyển. Hãy dành thời gian của bạn và bình tĩnh lái xe của bạn vào đúng làn đường.

Khi bạn đã định vị chính xác làn đường mà bạn vừa đi vào, hãy tắt đèn báo để những người tham gia giao thông khác biết rằng bạn đã hoàn thành thao tác của mình.

Những sai lầm phổ biến cần tránh

 • Gương chiếu hậu được điều chỉnh kém – Nếu gương chiếu hậu của bạn được điều chỉnh chính xác, chúng sẽ che được tất cả các khu vực ngoại trừ điểm mù. Nếu không, bạn sẽ không thể nhìn rõ những người tham gia giao thông khác và điều này có thể dẫn đến va chạm. Nếu bạn cần trợ giúp thêm về cách điều chỉnh gương ô tô để có tầm nhìn tối đa, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi.
 • Băng qua đường quá sớm – Đừng bao giờ chuyển làn nếu bạn nhận thấy rằng phương tiện phía sau bắt đầu vượt bạn hoặc nếu họ đã bắt đầu chuyển làn.
 • Giảm tốc độ trước khi chuyển làn đường – Bạn sẽ luôn cần duy trì tốc độ của mình khi chuyển sang làn đường mới. Nếu bạn giảm tốc độ khi làm điều này, bạn sẽ làm phiền những người tham gia giao thông khác.
 • Để đèn báo của bạn luôn bật – Nếu bạn quên tắt đèn báo sau khi đã chuyển làn xong, điều này sẽ khiến những người lái xe khác bối rối.

Mẹo hàng đầu để chuyển làn an toàn

 1. Hãy chuẩn bị và lên kế hoạch trước
 2. Luôn tuân thủ quy trình MSM
 3. Giữ nguyên tốc độ khi chuyển làn
 4. Kiên nhẫn. Luôn chọn an toàn hơn tốc độ

Nếu bạn đã sẵn sàng học lái xe , Trường dạy lái xe Thành Phátsẵn sàng dạy bạn. Các chuyên gia hướng dẫn của chúng tôi biết rằng việc tham gia các bài học lái xe đầu tiên của bạn có thể rất khó khăn và chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn từng bước.

Chúng tôi dạy cho hàng ngàn người mỗi năm và giúp những người lái xe mới lái xe mỗi ngày. Chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để thực hiện bước đó và ngồi sau tay lái. Trường dạy lái xe Thành Phát sẽ xua tan căng thẳng và giúp bạn lái xe an toàn và tự tin.

[button size=”medium” style=”success” text=”CÁC KHOÁ HỌC” link=”https://laixethanhphat.com/index.php/khoa-dao-tao-lai-xe/”]

[button size=”medium” style=”white” text=”ĐĂNG KÝ” link=”https://laixethanhphat.com/index.php/lien-he/”]

[follow facebook=”http://www.facebook.com/laixethanhphat” email=”@laixethanhphat.com”]

Bài mới

Liên hệ

Click or drag a file to this area to upload.