Xử lý tình huống xe ngược chiều

Bạn xử lý như thế nào nhìn thấy xe ngược chiều?

Xe ngược chiều là một trong những tình huống giao thông cơ bản. Có rất nhiều bài học về lái xe tuy nhiên để xử lý các tình huống giao thông ngoài thực tế bạn cần phải có một kỹ năng nhất định. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra các tình huống giao thông như một phần thiết yếu khác của việc học lái xe.

Và việc gặp phải các phương tiện giao thông ngược chiều là điều bạn sẽ phải xử lý thường xuyên và việc được hướng dẫn cách vượt qua điều đó một cách an toàn sẽ là một phần cơ bản trong trải nghiệm học tập của bạn.

Biết khi nào nên nhường đường, khoảng cách an toàn giữa hai xe và liệu bạn có nên ra hiệu cho xe đối diện. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các mẹo và lời khuyên mà bạn cần để đưa ra những quyết định này một cách tự tin.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên kiểm tra điều chỉnh gương ôtô đúng cách và kiểm tra cách và phải có kiến thức về các loại biển báo trên đường.

Xe ngược chiều là gì?

Giao thông ngược chiều là đề cập đến bất kỳ phương tiện nào đang tiến về phía bạn khi bạn đang lái xe trên đường. Các loại phương tiện có thể bao là ô tô, xe đạp, xe máy, xe tải, xe buýt và bất kỳ phương tiện nào khác mà bạn có thể gặp phải khi đang di chuyển.

Cách xử lý các phương tiện chạy ngược chiều

1. Xác định và đánh giá

Nếu bạn đang lái xe và nhận thấy một chướng ngại vật đang đến gần, bạn cần bắt đầu chuẩn bị sớm. Xác định xem phương tiện đang tiến về phía bạn ở phía bên kia đường không. Sau đó, bạn cần xác định xem xe mình có được ưu tiên hay không?, phương tiện đang đi tới có được ưu tiên hay không? người tham gia giao thông nào được ưu tiên?.

Trước tiên, bạn nên đánh giá xem có khoảng cách an toàn để có thể vượt qua nhau, đồng thời đánh giá xem có bao nhiêu khoảng trống bên phải của xe bạn trong trường hợp khẩn cấp. Dựa trên tốc độ của họ và khoảng cách có sẵn, bạn nên đi tiếp nếu chắc chắn rằng nó an toàn. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hoặc nếu không có xe nào được ưu tiên, thì tốt nhất bạn nên đợi ở vị trí được gọi là ‘vị trí an toàn’ để đảm bảo an toán nhất.

Nếu bạn buộc phải dừng lại, thì hãy giữ xe của bạn đúng phần đường của bạn (về bên phải). Điều này sẽ cung cấp cho bạn một tầm nhìn tốt hơn để đánh giá tình hình và có nghĩa là bạn có nhiều không gian để bạn rời đi.

2. Kiểm tra gương chiếu hậu

Nếu bạn đã đánh giá tình phía trước, bạn sẽ cần kiểm tra những gì phía sau bạn. Sử dụng gương của bạn và kiểm tra các điểm mù của bạn, bao gồm cả hai vai để quan sát xung quanh hiệu quả.

Điều này cho phép bạn hiểu vị trí của những người tham gia giao thông khác, chẳng hạn như liệu một chiếc ô tô khác có đang đuổi theo bạn hay một người đi xe máy hoặc người đi xe đạp đang cố vượt bạn.

Nếu bạn phải dừng để cho xe ngược chiều vượt qua bạn thì khi rời đi bạn sẽ cần kiểm tra lại phía trước và hai bên gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn trước khi bạn cho xe di chuyển.

3. Tín hiệu (nếu cần)

Khi gặp phương tiện giao thông ngược chiều, những người lái xe khác sẽ nhận thấy chướng ngại vật trên đường và mong muốn bạn đánh lái tránh chướng ngại vất. Vì vậy, việc sử dụng các chỉ báo của bạn trong tình huống này là không cần thiết trong hầu hết các trường hợp.

Tín hiệu của bạn có thể gây nhầm lẫn cho những người tham gia giao thông khác vì họ có thể nghĩ rằng bạn đang định rẽ vào một đường lái xe vào nhà, một con đường khác hoặc đỗ xe. Tín hiệu nên thông báo, nhưng không gây nhầm lẫn.

4. Di chuyển

Bây giờ bạn sẽ sẵn sàng để thực hiện di chuyển của bạn. Nếu bạn đang đứng yên, hãy vào số một và bắt đầu từ từ tiếp tục. Nếu bạn đã phải giảm tốc độ nhưng chưa dừng hẳn, thì vẫn di chuyển chậm và đảm bảo rằng bạn đang ở số thấp – số thứ hai có thể phù hợp.

Lái sang phải và di chuyển vòng qua chướng ngại vật để chừa khoảng trống thích hợp. Khi bạn làm điều này, vẫn nhận thức được những gì xung quanh bạn. Có thể có một phương tiện bất ngờ lao ra phía trước hoặc ai đó đang cố vượt bạn từ phía sau.

Khi bạn không còn chướng ngại vật, hãy kiểm tra gương bên trái và di chuyển trở lại làn đường của mình một cách an toàn.

Nhường đường cho các phương tiện đang tới

Nhường đường cho xe ngược chiều là khi xe đang tới được ưu tiên trên đường, vì vậy bạn phải để họ vượt qua. Cách an toàn nhất để làm điều này là giữ nguyên vị trí giữ lại, như chúng tôi đã đề cập trước đây.

Điều này sẽ cho phương tiện đang tới biết rằng bạn đang nhường đường cho họ thay vì chỉ đơn giản tấp vào lề đường để đỗ. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có tầm nhìn tốt hơn về con đường phía trước khi bạn bắt đầu di chuyển.

Như chúng tôi đã đề cập, đôi khi, bạn có thể không chắc chắn về việc ai có quyền ưu tiên hoặc liệu phương tiện sắp tới khác có đang di chuyển quá nhanh khiến bạn không thể đi tiếp hay không. An toàn nhất là nhường đường cho xe đang tới trong những tình huống này hơn là tiếp tục khi bạn không chắc chắn trong hầu hết mọi tình huống.

Ai có quyền ưu tiên?

Việc xác định ai có quyền ưu tiên, thường được gọi là quyền ưu tiên khi gặp xe ngược chiều là rất quan trọng, vì vậy bạn phải làm quen với các tình huống khác nhau mà bạn có thể gặp phải khi đi trên đường.

Vật cản ở phía bên kia đường:

Nếu có vật cản ở phía đối diện với bạn, thì bất kỳ phương tiện nào đi theo hướng khác phải dừng lại và cho phép bạn vượt qua chúng, vì bạn có quyền ưu tiên . Một số tài xế vẫn sẽ cố gắng giành quyền ưu tiên, ngay cả khi đó không phải là quyền ưu tiên của họ, vì vậy hãy luôn sẵn sàng thực hiện hành động tránh né nếu cần thiết.

Vật cản ở phần đường của bạn:

Nếu vật cản nằm ở phần đường của bạn và phía bên kia không có chướng ngại vật, bạn sẽ cần phải dừng lại và cho phép bất kỳ phương tiện giao thông nào đang đi tới vì họ có quyền ưu tiên. Hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ khoảng trống để họ vượt qua một cách an toàn.

Có chướng ngại vật hai bên đường:

Ở đường hẹp hoặc đường có chướng ngại vật hai bên thì không xe nào được quyền ưu tiên. Người lái xe sẽ quyết định ai sẽ đi trước. Nếu bạn nhận thấy rằng phương tiện khác đang đi nhanh hơn bạn và sẽ đến khoảng trống trên đường trước bạn, bạn nên nhường họ và cho phép họ vượt qua. Nếu bạn chắc chắn rằng mình sẽ đến được khoảng cách trước người lái xe kia, hãy tự mình tiếp tục, nhưng hãy thận trọng. Nếu người lái xe kia nháy đèn về phía bạn, họ có thể ra hiệu rằng họ đã ưu tiên cho bạn đi tiếp, nhưng điều này không thể được đảm bảo. Bạn cần hết sức cẩn thận khi di chuyển vì có thể có một người đi xe máy hoặc người đi xe đạp sắp vượt qua họ.

Vượt xe đang đậu

Những trở ngại phổ biến nhất mà bạn sẽ phải đối phó khi lái xe là những chiếc ô tô đang đỗ. Khi vượt các phương tiện đang đỗ, bạn nên làm theo các bước giống như chúng tôi đã đặt ra cho bất kỳ chướng ngại vật nào mà bạn gặp phải.

Tuy nhiên, khi đặc biệt vượt qua các phương tiện đang đỗ, bạn cần đảm bảo rằng bạn chừa một khoảng trống bằng chiều rộng của một cánh cửa ô tô trung bình đang mở nếu có thể và giảm tốc độ nếu khoảng cách nhỏ hơn khoảng cách này. Điều này có nghĩa là bạn đã sẵn sàng cho việc mở cửa ô tô và cho bạn nhiều thời gian hơn để phản ứng nếu một người đi bộ bước ra đường từ phía sau ô tô đang đỗ.

Nếu bạn đang đi dọc theo một con đường có nhiều hàng xe đang đậu trên đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn để ý những nơi có khoảng trống trên đường. Sau đó, nếu bạn gặp bất kỳ phương tiện giao thông ngược chiều nào ở giữa đường, bạn sẽ biết nơi nào có thể tấp vào một cách an toàn.

Lời khuyên

  • Đường rộng : trên một số đường rộng hơn, có thể có đủ không gian cho cả hai phương tiện đi qua tự do mà không phải nhường đường cho ai. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn chừa một khoảng trống đủ lớn để chiếc xe sắp tới có thể vượt qua một cách an toàn.
  • Vượt qua các phương tiện đang đỗ : luôn chừa một khoảng trống đủ lớn để một cánh cửa ô tô trung bình có thể mở ra an toàn khi bạn lái xe qua. Đảm bảo khoảng cách này nhằm bảo vệ bạn trong trường hợp ô tô ngược chiều đột ngột mở ra hoặc một người đi bộ bước ra đường.
  • Cẩn thận với quyền ưu tiên : đừng cho rằng các xe ngược chiều sẽ ưu tiên cho bạn, ngay cả khi bạn biết mình có quyền ưu tiên. Một số lái xe sẽ vẫn cố gắng tiếp tục di chuyển trong trường hợp này.
  • Gương soi và điểm mù: luôn nhận thức được những gì phía sau bạn và những gì phía trước bạn.

Kết luận

Gặp phải các phương tiện giao thông ngược chiều là điều mà bạn sẽ thường xuyên phải đối phó khi ra ngoài đường và bạn phải biết những cách an toàn nhất để đối phó với từng tình huống có thể xảy ra.

Điều chính cần nhớ là giữ bình tĩnh và dành thời gian để đánh giá ai là người được ưu tiên trước khi hành động. Đây là điều mà người hướng dẫn của bạn sẽ tập trung khi bạn học lái xe . Tại Trường dạy lái xe Thành Phát, chúng tôi giúp bạn nắm bắt những kiến ​​thức cơ bản khi học lái xe và đảm bảo bạn tự tin cũng như sẵn sàng cho mọi tình huống mà bạn gặp phải hay rất có thể gặp phải.

Bài mới

Liên hệ

Click or drag a file to this area to upload.