Lốp dự phòng và cách sử dụng

Bạn có thể lái xe với lốp dự phòng (lốp sơ-cua) trong bao lâu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các câu hỏi quan trọng này, bao gồm chạy được bao xa và vận tốc an toàn cho lốp dự phòng. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các loại lốp sơ-cua khác nhau, biện pháp an toàn, trường hợp đặc biệt của lốp chống bị xịt, và khả năng sử dụng lại lốp sơ-cua để đảm bảo bạn sẽ được trang bị đầy đủ cho bất kỳ tình huống khẩn cấp trên đường nào.

Vị trí lốp dự phòng trên xe
Vị trí lốp dự phòng trên xe

Trên lốp sơ-cua kích thước đầy đủ, bạn thường có thể lái xe cùng khoảng cách như trên lốp thông thường, nhưng hãy kiểm tra sách hướng dẫn của xe để biết hướng dẫn cụ thể. Với lốp sơ-cua kiểu “donut,” bạn bị giới hạn trong việc lái xe 80 ki-lô-mét và bạn không nên lái xe với tốc độ vượt quá 80 km/giờ. Luôn tư vấn sách hướng dẫn của xe để có những khuyến nghị cụ thể.

Các loại lốp dự phòng

Lốp dự phòng đầy đủ kích thước (như lốp chính)

Loại gì: Một loại lốp giống hệt với lốp thông thường của xe của bạn.

Tuổi thọ: Tương tự như lốp thông thường, nhưng kiểm tra sách hướng dẫn.

Giới hạn tốc độ: Thường không giới hạn, nhưng kiểm tra sách hướng dẫn.

Lốp dự phòng “donut” (nhỏ gọn)

Loại gì: Một lốp nhỏ hơn, nhẹ hơn được thiết kế cho việc sử dụng tạm thời.

Tuổi thọ: Giới hạn trong khoảng 80-112 ki-lô-mét.

Giới hạn tốc độ: Không vượt quá 80 km/giờ.

Lốp chống xịt

Loại gì: Lốp được thiết kế để chống tác động của sự xịt khi bị đâm thủng.

Tuổi thọ: Lên đến 160 ki-lô-mét sau khi bị đâm thủng.

Giới hạn tốc độ: Thường giới hạn vào khoảng 80 km/giờ sau khi bị đâm thủng.

Làm thế nào để lái xe an toàn trên lốp dự phòng?

Khi lái xe trên lốp sơ-cua, quan trọng phải nhớ rằng nó không phải là một lựa chọn thay thế vĩnh viễn cho lốp thông thường của bạn. Vậy làm thế nào để lái xe an toàn trên lốp dự phòng? Dưới đây là một số lời khuyên về an toàn đường bộ để ghi nhớ khi lái xe trên lốp dự phòng:

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên:

Rất quan trọng phải kiểm tra áp suất lốp dự phòng của bạn thường xuyên, đặc biệt là nếu nó chưa được sử dụng trong một thời gian dài. Bạn có thể tìm thấy áp suất lốp sơ-cua được đề xuất trong sách hướng dẫn sở hữu xe hoặc trên lốp chính nó. Lái xe trên lốp dự phòng bị thấp áp suất có thể nguy hiểm và có thể gây hỏng xe của bạn.

Kiểm tra áp suất lốp trước khi thay thế
Kiểm tra áp suất lốp trước khi thay thế

Tạo khoảng cách và thời gian phanh:

Lốp sơ-cua không được thiết kế để chịu đựng căng thẳng giống như lốp thông thường. Vì vậy, hãy tạo ra khoảng cách và thời gian phanh thêm khi lái xe trên lốp sơ-cua. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn lái xe vào ban đêm.

 Áp suất tiêu chuẩn
Áp suất tiêu chuẩn

Tránh tốc độ cao và khoảng cách xa:

Lốp dự phòng không được thiết kế để lái xe trong thời gian dài hoặc ở tốc độ cao. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hầu hết các nhà sản xuất không khuyến nghị vượt quá 80 ki-lô-mét/giờ khi lái xe trên lốp sơ-cua.

Thay thế lốp thông thường sớm nhất có thể:

Hãy nhớ, lốp dự phòng không phải là một lựa chọn thay thế vĩnh viễn cho lốp thông thường. Hãy thay lốp sơ-cua bằng một lốp mới càng sớm càng tốt. Lái xe trên lốp dự phòng trong thời gian dài có thể gây hỏng xe và đe dọa an toàn trên đường.

Có an toàn khi lái xe trên cao tốc với lốp dự phòng không?

Lái xe trên cao tốc với lốp dự phòng kích thước đầy đủ thường an toàn nếu bạn tuân thủ giới hạn tốc độ. Tuy nhiên, việc sử dụng lốp sơ-cua kiểu “donut” ở tốc độ cao là rủi ro và không được khuyến nghị do giới hạn của nó. Luôn kiểm tra sách hướng dẫn và, nếu có thể, tránh lái xe trên cao tốc với lốp “donut.” Nếu bạn phải sử dụng cao tốc, hãy cố gắng thoát ra càng sớm càng an toàn, đặc biệt khi lái xe trên lốp “donut.”

Giới hạn tốc độ khi sử dụng lốp dự phòng
Giới hạn tốc độ khi sử dụng lốp dự phòng

Khi nào thì nên thay lốp dự phòng?

Lốp dự phòng kích thước đầy đủ nên được thay thế dựa trên độ sâu rãnh, tuổi tác hoặc các hỏng hóc rõ ràng, tương tự như lốp thông thường. Lốp sơ-cua kiểu “donut,” do tính bền động hạn chế, nên được thay thế sau khi sử dụng lần đầu hoặc sau 6-10 năm bất kể việc sử dụng. Luôn kiểm tra lốp trước và sau khi sử dụng, và tham khảo sách hướng dẫn của xe để biết hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất.

Nguy cơ của việc lái xe trên lốp dự phòng là gì?

Lái xe trên lốp dự phòng trong thời gian dài có thể đánh đổi sự an toàn của bạn và xe. Dưới đây là một số nguy cơ bạn nên nhớ:

Tăng cường hao mòn và hỏng hóc cho các bộ phận khác của xe:

Lốp dự phòng không được thiết kế để chịu đựng căng va đập hàng ngày giống như lốp kích thước đầy đủ. Do đó, lái xe trên lốp sơ-cua trong thời gian dài có thể tạo ra hao mòn và hỏng hóc cho các bộ phận khác của xe, bao gồm hệ thống lái, cân bằng bánh xe và nhiều hơn nữa.

Giới hạn khả năng xử lý và ổn định:

Lốp sơ-cua nhỏ hơn và hẹp hơn so với lốp thông thường, có ít độ bám và ổn định hơn trên đường. Điều này có thể làm cho xe của bạn khó kiểm soát hơn, đặc biệt là trong điều kiện đường ẩm hoặc trơn trượt.

Giới hạn tốc độ và khoảng cách:

Hầu hết lốp sơ-cua được thiết kế chỉ để sử dụng tạm thời trong tình huống khẩn cấp. Như một quy tắc chung, hầu hết lốp sơ-cua có khả năng đi được khoảng 80 ki-lô-mét. Lái xe trên lốp sơ-cua trong thời gian dài hơn có thể tăng nguy cơ nổ lốp hoặc hỏng lốp.

Tăng nguy cơ tai nạn:

Lái xe trên lốp sơ-cua có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát và ổn định của xe, tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Bạn nên luôn thay lốp sơ-cua bằng lốp thông thường càng sớm càng tốt, lý tưởng là trong khoảng từ 80 đến 320 ki-lô-mét lái xe, tùy thuộc vào khuyến nghị trong sách hướng dẫn sở hữu xe của bạn.

Kết luận

Trải qua tình huống bị xịt lốp có thể làm bạn cảm thấy khó chịu, do đó hiểu biết về giới hạn của lốp sơ-cua rất quan trọng. Thông thường, bạn nên hạn chế việc lái xe trên lốp sơ-cua kiểu “donut” không vượt quá 80 ki-lô-mét và tốc độ 80 km/giờ. Những lốp này không được thiết kế cho việc sử dụng kéo dài và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của xe, thậm chí gây hỏng các bộ phận như hộp số. Hãy luôn đảm bảo rằng lốp dự phòng của bạn đang trong tình trạng tốt trước khi sử dụng nó và ưu tiên việc sửa hoặc thay thế lốp chính càng sớm càng tốt.

Bài mới

Liên hệ

Click or drag a file to this area to upload.