Lái xe cơ bản

Lái xe cơ bản – Cách khởi động ô tô, di chuyển và dừng lại

Có một chút lo lắng về những điều cơ bản của lái xe? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn.

Tại Trường dạy lái xe Thành Phát, chúng tôi giúp hàng ngàn người học lái xe mỗi năm. Và mọi người bắt đầu theo cùng một cách; với những điều cơ bản. Trong bài này, chúng tôi sẽ đề cập đến vài vấn đề bạn sẽ được dạy trong những bài học lái xe ban đầu đó , để bạn có thể ôn lại những gì mình đã học hoặc chỉ đơn giản là chuẩn bị cho bài học đầu tiên của mình.

Vì vậy, theo bạn bài học nào là đầu tiên? Chúng tôi sẽ thực hiện một vài hướng dẫn về cách thiết lập ô tô của bạn. Tuy nhiên, một khi bạn đã giải quyết được vấn đề đó, đã đến lúc bắt đầu lái xe. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách khởi động ô tô, cách chuyển số và sau đó là cách dừng xe một cách có kiểm soát.

Đi thôi!

Trước khi bạn khởi động xe

Trước hết, sau khi bạn đã cài đặt xong ghế ngồi ô tô, điều chỉnh gương chiếu hậu và vô lăng, bạn sẽ cần làm quen với phần còn lại của ô tô. Điều này có nghĩa là xác định vị trí bàn đạp nào làm nhiệm vụ gì và bạn đang lái xe số sàn hay số tự động.

Nếu bạn đang học lái xe số tự động, bạn sẽ không có ly hợp hoặc cần số truyền thống, mặc dù bạn vẫn có thể có cần số, vì vậy mọi thứ sẽ đơn giản hơn một chút.

Xác định bàn đạp của bạn: ly hợp, chân ga & phanh

A close-up of a black boot Description automatically generated with medium confidence

Trong một chiếc ô tô thông thường, bạn sẽ có ba bàn đạp dưới chân. Đây là, từ trái sang phải:

 • Bàn đạp ly hợp – Trong xe số sàn, bàn đạp này rất cần thiết để phối hợp chuyển số (ngắt truyền động). Nó sẽ luôn là bàn đạp bên trái. Bạn sẽ cần đạp ly hợp để chuyển số hoặc bất cứ khi nào bạn dừng lại, để tránh chết máy. Nói một cách đơn giản, bàn đạp ly hợp kết nối động cơ với các bánh xe. Bạn sẽ thực hiện động tác này bằng chân trái.
 • Bàn đạp phanh – Ở xe số sàn, đây sẽ là bàn đạp ở giữa, nhưng ở xe số tự động, đó là bàn đạp ở bên trái. Bạn sẽ sử dụng chân phải của mình cho cả phanh và chân ga. Nói tóm lại, bàn đạp phanh làm cho xe của bạn dừng lại. Đạp nhẹ nhàng để tránh dừng đột ngột.
 • Chân ga –  Cuối cùng, chân ga là bàn đạp bên phải. Nói một cách đơn giản, bạn đạp chân ga này để xe của bạn tăng tốc. Bạn càng nhấn nó, bạn sẽ càng đi nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải sử dụng nó đúng cách.

Xác định cần số của bạn

Cần số là tay cầm cắm thẳng đứng bên tay phải của bạn, giữa bạn và hành khách của bạn. Trong ô tô hộp số tay, bạn sẽ sử dụng nút này để thay đổi giữa các bánh răng từ 1 đến 5 hoặc 6 và số lùi. Trong ô tô số tự động, bạn sẽ sử dụng nó để thay đổi giữa chế độ đỗ, lái và số không.

Khi bạn bước vào ô tô, cần số của bạn phải ở số 0 (đối với xe số sàn). Trong một chiếc xe số sàn, điều này có nghĩa là nó không được gài ở bất kỳ số nào và chỉ đơn giản là nghỉ ở giữa.

Xác định phanh tay của bạn

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra phanh tay của mình. Bất cứ khi nào ô tô của bạn đang đỗ, phanh tay của bạn nên được gài để ngăn ô tô của bạn lăn bánh.

Phanh tay sẽ là một cần gạt dài với một nút bấm ở trên cùng hoặc một mái chèo đơn giản. Cho dù đó là gì, nó sẽ ở cùng một vị trí, bên trái của người lái xe giữa bạn và ghế hành khách.

Với phanh tay đòn bẩy, bạn sẽ có thể biết nó đang hoạt động vì nó đã được nâng lên hết cỡ. Để hạ thấp nó, bạn nhấn nút và đẩy nó xuống. Để cài đặt phanh tay, bạn nhấn nút và kéo nó lên.

Với phanh tay mái chèo, bạn chỉ cần lật nó lên để kích hoạt, sau đó nó sẽ tự động tắt khi bạn tăng tốc.

Cách khởi động ô tô

Bây giờ bạn đã quen thuộc với mọi thứ bạn cần, hãy khởi động xe của bạn.

Bất kể bạn đang lái chiếc xe nào, điều đầu tiên bạn sẽ làm là thắt dây an toàn.

Cách khởi động xe số sàn

 1. Đặt chìa khóa của bạn vào ổ điện – Ổ điện của bạn sẽ được đặt ở bên phải vô lăng, ngay phía sau vô lăng. Trong một số trường hợp, đây sẽ chỉ là một nút, được gọi là ‘Nút khởi động’.
 2. Xoay chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động – Xoay hết cỡ để khởi động động cơ.
 3. Đạp ly hợp xuống sàn – Sử dụng chân trái của bạn để đạp bàn bàn đạp ly hợp xuống hết cỡ.
 4. Đẩy cần số vào số đầu tiên – Trong khi đạp ly hợp, bạn chỉ cần di chuyển cần số vào số đầu tiên, đó là khe trên cùng bên trái.

Cách khởi động xe số tự động

 1. Đặt chìa khóa của bạn vào ổ điện – nằm phía sau tay lái ở bên phải. Nó cũng có thể là một nút khởi động
 2. Đặt chân lên phanh và nhấn xuống – Vì không có ly hợp nên bạn cần đảm bảo rằng bạn thực hiện việc này để tránh xe di chuyển trước khi bạn sẵn sàng, mặc dù phanh tay của bạn vẫn hoạt động ở giai đoạn này.
 3. Xoay chìa khóa của bạn hoặc nhấn nút khởi động
 4. Chuyển sang ‘Drive’ hoặc ‘D’ – bây giờ di chuyển cần số của bạn sang ‘D’, viết tắt của drive.

Bạn đã khởi động được ô tô của mình… thật đơn giản. Bây giờ bạn cần học cách di chuyển.

Làm thế nào để di chuyển ra

Di chuyển đơn giản có nghĩa là lái xe ra khỏi bất cứ nơi nào bạn đang đỗ hoặc dừng. Bạn sẽ nghe thuật ngữ này được sử dụng bởi các người hướng dẫn hoặc giám khảo. Có một số lưu ý an toàn mà bạn cần thực hiện như một phần của thói quen trước khi cho xe di chuyển.

Xe số sàn

 1. Khởi động xe như bạn đã làm ở trên – Vì vậy, bạn đang vào số với bàn đạp lý hợp được nhấn xuống (bằng chân trái)
 2. Bật tín hiệu chỉ báo – Nếu bạn đang đỗ xe ở bên đường, bạn cần báo hiệu để các phương tiện đi qua biết bạn đang chuẩn bị cho xe di chuyển.
 3. Đặt chân phải của bạn trên bàn đạp ga
 4. Kiểm tra gương của bạn và điểm mù của bạn – đó là tất cả các gương của bạn và bất kỳ điểm nào mà chúng không chạm tới.
 5. Nâng nhẹ chân bàn đạp li hơp cho đến khi bạn tìm thấy điểm cắn – Điểm cắn là thời điểm bạn sẽ cảm thấy rung nhẹ (vô lăng).
 6. Đạp xuống nhẹ nhàng chân ga để tăng tốc cho xe của bạn
 7. Nhả phanh tay để xe bát đầu di chuyển
 8. Khi di chuyển, bạn sẽ nhấc chân hoàn toàn khỏi bộ ly hợp – Sử dụng chân ga để tăng tốc.
 9. Chuyển số sang số thứ hai – Đạp bàn đạp ly hợp xuống trở lại và di chuyển cần số.
 10. Buông từ từ chân ly hợp và tiếp tục lái xe.
 11. Tắt đèn báo nếu bạn không phải sử dụng nó.

Lưu ý để di chuyển nhẹ nhàng là nhấc chân dần dần. Nếu bạn làm điều đó quá nhanh hoặc không tăng đủ ga, bạn có thể chết máy. 

Phải làm gì nếu bạn chết máy khi di chuyển

Nếu bị bạn khựng lại khi đang di chuyển, đừng hoảng sợ. Việc chết máy đơn giản là động cơ của bạn bị tắt vì bạn nhả ly hợp quá nhanh và không đủ sức để tiến lên. Giữ bình tĩnh nhất có thể sau đó:

 1. Đạp phanh
 2. Tắt động cơ của bạn
 3. Đặt cần số của bạn ở vị trí trung lập
 4. Thực hiện lại quá trình khởi động

Trên xe số tự động

Ở số tự động, nó hơi khác một chút, vì bạn dùng quá nhiều thao tác đối với cần số và ly hợp. Bạn chỉ:

 1. Làm theo các bước để khởi động xe số tự động – bạn nên ở chế độ ‘lái xe’ ở giai đoạn này.
 2. Nhấc chân ra khỏi phanh
 3. Kiểm tra gương và điểm mù của bạn
 4. Bắt đầu tăng tốc nhẹ nhàng
 5. Tắt phanh tay

Với số tự động, điều đó thật đơn giản, vì các bánh răng của bạn sẽ tự động thay đổi. Xe của bạn chỉ cần khởi động và bạn lái đi.

Cách dừng xe

Bây giờ bạn đang đi, bạn chỉ cần lái xe như bình thường. Nếu bạn chưa quen với bài học, điều này có thể sẽ được thực hiện với tốc độ chậm trong một khu vực yên tĩnh. Tiếp theo, bạn cần học cách dừng xe hoặc cách phanh đúng cách. Đây là một kỹ năng cần thiết để lái xe an toàn và nó không đơn giản như đạp phanh.

Bạn sẽ cần biết về tốc độ bạn đang đi, tình trạng đường xá và những chiếc xe khác xung quanh bạn.

Phanh xe số sàn

 1. Bạn phải kế hoạch (xác định trước) nơi bạn muốn dừng lại
 2. Kiểm tra gương của bạn để tìm thời điểm, vị trí thích hợp
 3. Giảm tốc độ
 4. Nhấn phanh nhẹ nhàng
 5. Nhấn phanh mạnh hơn nếu cần
 6. Đạp ly hợp xuống – nếu bạn đang ở ngã ba hoặc đèn giao thông, thì bạn có thể thực hiện và đạp phanh cho xe dừng hẳn. Nếu bạn đã đến vị trí đỗ xe thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.
 7. Nhấc phanh tay của bạn
 8. Tắt chỉ báo của bạn nếu bạn đã bật nó lên trước đó
 9. Cài tay số vào trung lập
 10. Tắt động cơ của bạn

Phanh xe số tự động

 1. Bạn phải kế hoạch (xác định trước) nơi bạn muốn dừng lại
 2. Kiểm tra gương của bạn để tìm thời điểm, vị trí thích hợp
 3. Giảm tốc độ
 4. Nhấn nhẹ bàn đạp phanh
 5. Nhấn phanh mạnh hơn nếu cần
 6. Khi xe đã đến vị trí dừng
 7. Đặt cần số ở vị trí trung lập nếu bạn đã hoàn thành việc lái xe (hoặc tay số P nếu bạn rời khỏi xe)
 8. Tắt các đèn báo
 9. Cài phanh tay
 10. Đặt cần số của bạn vào ‘P’ khi động cơ còn đang hoạt động
 11. Tắt động cơ

Tìm hiểu những điều cơ bản với Thành Phát Driving School

Bạn cũng có thể khám phá thêm các hướng dẫn liên quan như mất bao lâu để học lái xe , những chiếc xe tốt nhất cho người học lái xe , 10 mẹo thi lái xe và chi phí học lái xe là bao nhiêu để đảm bảo bạn chuẩn bị đầy đủ trước khi lái xe lần đầu bài học.Tại Trường dạy lái xe Thành Phát, chúng tôi giúp hàng nghìn người ở mọi lứa tuổi học lái xe. Chúng tôi biết bạn có thể căng thẳng như thế nào khi tham gia những bài học lái xe đầu tiên, nhưng chúng tôi ở đây để làm cho việc đó trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi dạy mọi người về xe số sàn và xe số tự động mỗi ngày. 

Người hướng dẫn lái xe của bạn sẽ bao quát mọi thứ, vì vậy ngay khi bạn ngồi vào ghế lái và nổ máy, bạn không cần phải lo lắng.

[button size=”medium” style=”success” text=”CÁC KHOÁ HỌC” link=”https://laixethanhphat.com/index.php/khoa-dao-tao-lai-xe/”]

[button size=”medium” style=”white” text=”ĐĂNG KÝ” link=”https://laixethanhphat.com/index.php/lien-he/”]

[follow facebook=”http://www.facebook.com/laixethanhphat” email=”@laixethanhphat.com”]

Bài mới

Liên hệ

Click or drag a file to this area to upload.