Học lái xe – học gì ở buổi học đầu tiên

Giáo viên có nên để học viên thực hành lái xe trên các tuyến đường đông dân cư ngay từ buổi đầu?

Câu trả lời là Không, điều này không phải là bình thường. Khi một giáo viên lái xe bắt bài học đầu tiên đối với học viên mới, thì giáo viên vẫn chưa biết học viên sẽ thể hiện các kỹ năng ra sao ra sao, mặc dù học viên có thể đã trả lời câu hỏi “Bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm trước khi đến với chúng tôi?” như thế nào. Tôi thường hỏi câu hỏi này, vì tôi muốn biết liệu họ có trung thực với tôi trong mối quan hệ giáo viên-học viên hoặc tôi có thể xem xét đánh giá được các nguy cơ tìm ẩn đối trước khi bắt đầu giảng dạy một học viên lái xe.

Giáo viên không nên để học viên dợt xe ngoài đường đông
Giáo viên không nên để học viên dợt xe ngoài đường đông

Tôi luôn bắt đầu cho học sinh luyện tập trong bãi đỗ xe hoặc khu vực có ít xe để đánh giá trình độ kinh nghiệm của học sinh trước khi chuyển sang các tình huống phức tạp hơn. Và tất cả học sinh đều bắt đầu từ cùng một điểm: kiểm tra trước khi lái xe, điểm mù, điều khiển, dừng và khởi động, rẽ đơn giản, theo dõi, lái xe bằng hai tay, v.v. Không quan trọng là họ đã biết lái xe trước đó hay chưa hoặc chưa bao giờ ngồi sau vô-lăng của một chiếc xe hơi. Tất cả đều bắt đầu từ bài học đầu tiên.

Tập xe tại những nơi vắng

Nếu giáo viên để cho bạn tập dợt xe ngay từ buổi đầu tiên mà bỏ qua các bước trên thì đó là lúc bạn nên tìm một giáo viên hướng dẫn khác. Bởi vì như thế bạn sẽ bị mất những kiến thức cơ bản nền tảng dùng cho việc phát triển kỹ năng lái xe về sau, những giáo viên như thế này không có ý tưởng gì về cách giảng dạy chuyên nghiệp cho học viên trong xe và giúp học viên của mình tự tin khi lái xe trên đường.

Dợt xe từ những bài học đơn giản
Dợt xe từ những bài học đơn giản

 

Bài mới

Liên hệ

Click or drag a file to this area to upload.