Điều chỉnh gương ô tô

Cách điều chỉnh gương ô tô để có tầm nhìn tối đa

Cho dù bạn là người học lái xe và muốn trau dồi kiến ​​thức hay đang chờ học lái xe và muốn vượt lên, hướng dẫn này sẽ cho bạn biết mọi điều bạn cần biết về việc điều chỉnh gương ô tô. 

Tại Trường dạy lái Thành Phát, chúng tôi giúp hàng nghìn người học lái xe mỗi năm. Những điều cơ bản là nơi tất cả chúng ta bắt đầu. Vì vậy, trong loạt bài này, chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ mà người hướng dẫn sẽ dạy bạn trong những bài học lái xe đầu tiên. 

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách điều chỉnh gương ô tô của bạn để có được tầm nhìn tối đa. Nhưng trước hết, bạn cần chắc chắn rằng mình đã cài đặt ghế ngồi trên ô tô và điều chỉnh vô lăng ở vị trí phù hợp.

Việc điều chỉnh gương phù hợp với chiều cao và vị trí ngồi của bạn là điều tối quan trọng đối với sự an toàn của bạn và hành khách. Mỗi khi bạn thay đổi vị trí chỗ ngồi, bạn sẽ cần điều chỉnh lại gương để đảm bảo bạn có tầm nhìn tối đa về mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình. 

Điều chỉnh gương ô tô của bạn là một phần của bài tập lái xe và người hướng dẫn lái xe sẽ dạy bạn cách thực hiện việc này trong một trong những bài học lái xe đầu tiên của bạn. 

Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe

Gương chiếu hậu được gắn ở phần trên của kính chắn gió, giúp bạn nhìn rõ những gì đang xảy ra phía sau. 

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang ngồi ở vị trí lái xe, vì nghiêng người để điều chỉnh gương sẽ không giúp bạn có tầm nhìn tốt nhất về con đường phía sau. 
 • Điều chỉnh gương cho đến khi bạn có thể nhìn thấy toàn bộ cửa sổ phía sau và một phần nhỏ bên trong xe. 
 • Cố gắng không chạm vào kính khi điều chỉnh gương vì điều này có thể để lại dấu vân tay và cản trở tầm nhìn của bạn về con đường phía sau. 

Điều chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe

Gương chiếu hậu bên ngoài được đặt ở bên ngoài xe. Đây là những gương cong cung cấp góc nhìn rộng cho mỗi bên xe của bạn. 

Tùy thuộc vào kiểu dáng và đời xe của bạn, có hai loại nút điều khiển khác nhau để điều chỉnh gương chiếu hậu của bạn. 

 • Điều khiển điện – Hầu hết các ô tô hiện đại đều có điều khiển điện, cho phép bạn điều chỉnh gương chiếu hậu của ô tô bằng các nút bấm đơn giản.
 • Điều khiển thủ công – Các phương tiện cũ hơn thường đi kèm với cần điều khiển hoặc cần gạt mà bạn điều khiển thủ công hoặc bạn có thể phải tự di chuyển gương. 

Gương bên trái

 • Khi điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải, bạn nên ngồi ở ghế lái với tư thế lái phù hợp. 
 • Bạn muốn điều chỉnh gương của mình để bạn chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ của xe, nhưng có thể nhìn rõ đường và giao thông phía sau bạn. 
 • Đối với góc gương, đường chân trời phải ở trung tâm. Đường chân trời là điểm xa hơn mà bạn có thể nhìn thấy, nơi con đường phía xa biến mất. 
 • Điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải của bạn đến đúng vị trí là rất quan trọng, vì bạn đặc biệt dựa vào gương này để di chuyển, vượt và nhập vào đường cao tốc. 

Gương bên phải

 • Hãy đảm bảo rằng bạn đang ngồi trên ghế lái, đúng tư thế lái. Nếu bạn có điều khiển gương thủ công, việc điều chỉnh gương bên trái có thể phức tạp hơn. Hãy thử di chuyển gương từng chút một cho đến khi bạn đến đúng vị trí hoặc bạn luôn có thể nhờ người ngồi ở ghế hành khách giúp bạn. 
 • Đối với gương bên phải, bạn muốn điều chỉnh gương bên trái cho đến khi bạn chỉ nhìn thấy một phần của chiếc xe và nhìn rõ con đường phía sau bạn. 
 • Sự khác biệt với gương bên trái là bạn muốn nó có góc thấp hơn một chút. Điều này sẽ cho bạn tầm nhìn tốt hơn về lề đường khi tấp vào lề hoặc thực hiện thao tác. 
 • Đảm bảo rằng gương của bạn ở độ cao mà bạn vẫn có thể nhìn thấy cuối con đường phía sau mình. 

Điểm mù là gì?

Điểm mù là những khu vực xung quanh ô tô của bạn mà không thể nhìn thấy qua kính chắn gió hoặc gương ô tô. Tùy thuộc vào phương tiện của bạn, bạn có thể có một điểm mù nhỏ hơn hoặc lớn hơn. 

Điều quan trọng là bạn không chỉ dựa vào gương khi lái xe. Khi hoàn thành các thao tác điều khiển, chuyển làn đường hoặc rẽ, bạn phải luôn nhìn qua vai để kiểm tra xem có an toàn không.

Bạn cần cân nhắc điều gì khác khi điều chỉnh gương ô tô?

 • Nếu tại bất kỳ thời điểm nào khi lái xe, bạn quyết định rằng gương của mình chưa được điều chỉnh chính xác, hãy nhớ tấp vào lề ở vị trí an toàn và hợp pháp trước khi điều chỉnh chúng cho đúng. Bạn không được điều chỉnh gương ô tô trong khi lái xe, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn. 
 • Nếu bạn đang lái xe của người khác, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh gương sao cho phù hợp với tư cách là người lái xe của mình, ngay cả khi bạn chỉ lái xe trong một khoảng cách ngắn. 
 • Bạn nên kiểm tra gương của mình đã được điều chỉnh đúng vị trí mỗi khi bạn khởi hành lái xe hoặc thay đổi vị trí ngồi của mình. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng bạn có tầm nhìn rõ ràng về con đường xung quanh mình.

Trường dạy lái xe Thành Phát giúp bạn những điều cơ bản

Tại Trường dạy lái xe Thành Phát, chúng tôi giúp hàng nghìn người ở nhiều lứa tuổi khác nhau học lái xe. Cho dù bạn đang muốn học trên ô tô số sàn hay số tự động, những người hướng dẫn của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn giảm bớt căng thẳng sau bài học đầu tiên đó. 

Người hướng dẫn lái xe của bạn sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết, kể cả cách khởi động ô tô, di chuyển và dừng lại , số là gì và khi nào cần sang số .

[button size=”medium” style=”success” text=”CÁC KHOÁ HỌC” link=”https://laixethanhphat.com/index.php/khoa-dao-tao-lai-xe/”]

[button size=”medium” style=”white” text=”ĐĂNG KÝ” link=”https://laixethanhphat.com/index.php/lien-he/”]

[follow facebook=”http://www.facebook.com/laixethanhphat” email=”@laixethanhphat.com”]

Bài mới

Liên hệ

Click or drag a file to this area to upload.